Theo y học cổ truyền, sữa mẹ từ huyết hoá thành, nhờ động lực của khí mà vận hoá, lưu thông. Do vậy, việc sữa nhiều hay ít liên quan đến sự thịnh suy của khí huyết. Cuộc sinh nở khiến khí huyết của người phụ nữ bị tổn thương, cơ thể hư nhược nên nguồn sữa bị ảnh hưởng (nhất là những người cơ thể đã sẳn hư nhược hoặc mất máu, mất sức nhiều khi sinh).

Thức ăn nhiều dinh dưỡng, các loại hạt và rau củ

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục khí huyết của sản phụ. Cần chú ý:
– Đảm bảo cung cấp 3.400-3.600 calo/ngày. Vì vậy khẩu phần ăn trong giai đoạn này phải đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất.
– Nên ăn những thức ăn dễ tiêu hoá, hấp thu
– Thay đổi món ăn thường xuyên để tăng khẩu vị
– Ăn làm nhiều bữa, không nên ăn quá no một lúc.
– Không kiêng khem quá mức. Cần ăn các thực phẩm vừa có tính ấm vừa lợi sữa như thịt gà, móng giò, trứng, lạc, các loại đậu
– Kiêng đồ sống lạnh (hải sản, gỏi cá) Các chất tanh (như cua, sò, ốc, hến). Hạn chế gia vị cay nóng (như ớt, hạt tiêu, mù tạt), các chất kích thích không được dùng (như trà, cà phê, thuốc lá..) vì gây mất ngủ, ức chế quá trình tạo sữa.Để tăng sữa, có thể sử dụng một số món ăn bài thuốc sau:
Móng giò hầm đu đủ

Nguyên liệu cần có nấu móng giò hầm đu đủ

  1. Móng giò 1 chiếc khoảng 700kg
  2. Đu đủ xanh
  3. Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, muối.
  4. Hành tươi, rau mùi tàu, hành tím khô, rau thơm, cà chua

Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Bạn chọn đu đủ già bắt đầu ngả màu khi nấu chín tới là ngon ngọt nhất, không nên chọn đu đủ còn quá non khi nấu sẽ bị cứng, nấu chín quá sẽ bị nhão.

Bước 2: Móng giò làm sạch, chặt miếng to, trụng qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Rồi cho vào nồi áp suất hầm cho đến khi chín nhừ. Trước khi đun cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mắm.

Bước 3: Khi móng giò chín nhừ thì cho đu đủ vào đun, bạn nhớ canh để đu đủ chín vừa tới là tắt bếp nhé. Nếu đun quá lâu đu đủ sẽ chín quá, nát không ngon.

Bước 4: Khi đu đủ chín, cho cà chua thái miếng cau vào cùng với hành lá, rau mùi tàu và nêm lại nước hầm cho vừa vặn là tắt bếp. Múc ra bát và dùng khi còn nóng.

Cháo vừng đen


– Vừng đen 30g (giã nhỏ), gạo tẻ 50g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.
Ngoài chế độ ăn uống, người mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh mọi sự căng thẳng thần kinh và cáu giận, tự tạo cho mình sự thoải mái vì sự căng thẳng tinh thần ảnh hưởng rất xấu tới quá trình tạo sữa

Summary
recipe image
Recipe Name
Món ăn bài thuốc cho mẹ thiếu sữa
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here